ช่างเอส แนะนำติดแก็สรถยนต์ ทำไมต้องติดแล้วจะดูแลรักษาอาการรถอย่างไร

admin   April 8, 2017   Comments Off on ช่างเอส แนะนำติดแก็สรถยนต์ ทำไมต้องติดแล้วจะดูแลรักษาอาการรถอย่างไร

ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่าเดี๋ยวนี้ การใช้รถยนต์ส่วนบุคคลถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นจริงๆ ทีนี้หากเรามีรถยนต์ส่วนบุคคลแล้ว นอกจากค่าบำรุงรักษา ค่าผ่อนงวดรถแล้ว ค่าเชื้อเพลิงถือว่าเป็นอีกค่าใช้จ่ายหนึ่งที่ถือว่าเป็นสัดส่วนมากทีเดียวหากเทียบในแต่ละเดือน ทำให้แต่ละคนหากเลือกได้จะหาทางประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้มากที่สุด วิธีหนึ่งที่หลายคนหยิบขึ้นมาใช้กันก็คือการนำรถยนต์ไปติดแก็ส ไม่ว่าจะเป็นแก็ส LPG หรือ NGV ก็ตามว่าแต่การติดแก็สมันดียังไง แล้วมันยังจำเป็นอยู่ไหมตอนนี้

ติดแก็สรถยนต์ดียังไง

การติดแก็สรถยนต์ถามว่ามันดียังไง คำตอบแบบไม่ต้องคิดเลยคงต้องเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ลดลงเยอะมากหากเทียบกับราคาน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ ที่แพงกว่าเยอะมาก (จำได้ว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งน้ำมันลิตรละเกือบ 40 บาทเลยเติม 500 วิ่งได้นิดเดียวต้องเติมอีกแล้วเงินในกระเป๋าหมดแบบฮวบฮาบ) เรียกได้ว่าจากเดิมที่ต้องเติมครั้งละ 300 บาทก็เหลือเพียงแค่ร้อยกว่านิดๆเท่านั้นเอง ค่าใช้จ่ายลดลงอย่างนี้ไม่แปลกที่จะทำให้หลายคนหันมาติดแก็สเพื่อเซฟเงินในกระเป๋า

ติดเอง เครื่องยนต์เสื่อมไวเสมอ

การติดแก็สรถยนต์ก็หากไม่ได้เป็นรถที่ติดมาจากโรงงานอยู่แล้วอย่างฮอนด้า ซิตี้ CNG แบบไปติดเองตามร้านหรือศูนย์ที่เปิดทั่วไป อย่างหนึ่งที่ต้องทำใจต้องเป็นเรื่องของเครื่องยนต์ที่ไม่ว่าจะติดแก็สแบบไหน ค่ายไหน ยี่ห้ออะไรก็ตามมันจะทำให้การทำงานของเครื่องยนต์เสื่อมเร็วกว่าปกติมาก อย่างเช่น หากรถมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 10 ปี แต่ถ้าติดแก็สรถจะมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 7 ปีเท่านั้นเองก็ต้องบำรุงกันขนานใหญ่แล้ว อีกอย่างที่ต้องรู้รถยนต์ที่ติดแก็สเอง เวลาไปขายต่อถ้าไม่ขายกันเอง ไปขายเต็นท์ส่วนมากจะโดนกดราคาเยอะ เรื่องนี้ต้องระวังด้วย

เช็คระยะเรื่องจำเป็น

ทีนี้การติดแก็สเรื่องสำคัญในการดูแลรักษา คงต้องเป็นเรื่องการเข้าศูนย์เช็คระยะที่อาจจะต้องถี่กว่าเดิมหน่อย เพราะว่ารถติดแก็สอันตรายกว่า อย่างถ้าเป็นรถที่ติดมาจากโรงงานก็ต้องมีการไปเข้าเช็คกับวิศวกรทุกปี ส่วนคนที่ติดเองทีหลังก็ต้องไปเช็คตามระยะที่กำหนด อย่าขาด อย่าลืมเด็ดขาด เรื่องนี้สำคัญจริง อาจจะมีค่าบริการเพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นการซื้อความปลอดภัย

อย่าวิ่งแต่แก็สอย่างเดียว

ปัญหาหนึ่งของคนติดรถแก็สมักจะเป็นประจำ คงเป็นเรื่องของการใช้แก็สมากเกินไปไม่ได้วิ่งน้ำมันสลับเลย ผลการคือเวลาจ่ายพลังงานของรถยนต์จะมีปัญหา เพราะฉะนั้นอย่าวิ่งแต่แก็สอย่างเดียว ให้วิ่งสลับน้ำมันบ้าง เครื่องพังมาจะไม่คุ้มกัน แค่นี้แหละง่ายๆ