แก๊ส NGV มีดีกว่าที่คุณคิดหากได้ลองติดแล้วคุณจะรักมัน

admin   July 31, 2017   Comments Off on แก๊ส NGV มีดีกว่าที่คุณคิดหากได้ลองติดแล้วคุณจะรักมัน

ปัจจุบันนี้โลกของเราประสบกับปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก สาเหตุหลักอย่างหนึ่งก็เนื่องมาจากมลพิษจากยวดยานพาหนะต่างๆ บนท้องถนน ซึ่งเมื่อเกิดการเผาไหม้ก็จะก่อให้เกิดควันพิษและฝุ่นละอองต่างๆ คละคลุ้งไปในอากาศ ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมในรูปแบบต่างๆ เช่น ภาวะโลกร้อน ภาวะเรือนกระจก และผลเสียเหล่านั้นก็กลับมาสู่มนุษย์ทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ มากขึ้น จึงมีการวิเคราะห์วิจัยและทดลองเพื่อหาพลังงานทดแทนที่สามารถมาใช้แทนพลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน หนึ่งในพลังงานทดแทนที่กำลังได้รับความนิยมมากนั่นก็คือ แก๊ส NGV

แก๊ส NGV มีชื่อเต็มๆ ว่า Natural Gas for Vehicles แปลเป็นไทยได้ว่าเป็นแก๊สธรรมชาติที่สามารถนำมาใช้แทนน้ำมันในรถยนต์ได้ มีส่วนประกอบหลักคือ มีเทน โดยการอัดแก๊สชนิดนี้ไปในถึงที่มีความทนทานพิเศษแล้วบรรจุไปในยานยนต์ ต่อเชื่อมด้วยระบบก็สามารถนำไปใช้แทนน้ำมันเชื้อเพลิงได้ โดยแก๊ส NGV นี้มีความปลอดภัยและราคาถูกกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งเบนซินและดีเซล เฉลี่ยอยู่ที่ไม่เกิน 11 บาทต่อกิโลกรัม ทั้งยังมีการปล่อยก๊าซพิษอย่างคาร์บอนมอนนอกไซด์ในอัตราที่น้อยกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงถึง 93 เปอร์เซ็นต์ ก๊าซไฮโดรคาร์บอน 50 เปอร์เซ็นต์ และก๊าซไนโตรเจนถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แถมยังมีฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ที่น้อยกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย

สามารถนำแก๊ส NGV ไปใช้กับรถยนต์ได้อย่างไรบ้าง

  1. ใช้กับเครื่องยนต์ที่ติดตั้งแก๊ส NGV โดยตรงอย่างเดียว มีทั้งชนิดที่โรงงานผลิตออกมาโดยตรงและมาดัดแปลงภายหลัง
  2. ใช้กับเครื่องยนต์ที่ติดตั้งเชื้อเพลิงเบนซินแบบสองระบบ แบบนี้จะสามารถใช้ร่วมกันทั้งเชื้อเพลิงเบนซินและแก๊ส NGV โดยมากเครื่องยนต์แบบนี้เมื่อสตาร์ทจะใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงก่อน ออกตัวไปสักพักจึงตัดไปใช้ระบบแก๊ส NGV
  3. ใช้กับเครื่องยนต์ที่ติดตั้งเชื้อเพลิงดีเซลแบบสองระบบ มีการทำงานเหมือนกับเครื่องยนต์แบบเบนซินเพียงแต่เปลี่ยนตัวเครื่องจากเบนซินเป็นดีเซล

แก๊ส NGV ดีอย่างไร

  •  แก๊ส NGV มีราคาถูกกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงเบนซินถึงสามเท่าตัว ทำให้ประหยัดได้มากขึ้น ทั้งยังมีความเสถียรทางราคาที่มากกว่าทำให้มั่นใจได้ในระยะยาวว่าประหยัดอย่างแน่นอน
  • แก๊ส NGV มีระบบถังเก็บที่หนาแน่นและแข็งแรง จึงมีความปลอดภัยกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งเบนซินและดีเซล
  • แก๊ส NGV เป็นพลังงานสะอาด มีกระบวนการเผาผลาญที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม
  • แก๊ส NGV เป็นพลังงานสะอาด เมื่อมีการเผาไหม้เพื่อการขับเคลื่อนก็มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์น้อยกว่า
  • สามารถลดการนำเข้าของน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ เพราะแก๊ส NGV สามารถผลิตได้ในประเทศไทยได้ด้วย

หากคุณกำลังมองหาหนึ่งในแนวทางพลังงานทดแทนเพื่อรักษ์โลก อย่าลืมแก๊ส NGV เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะครับ เอสเชื่อว่าคุณจะต้องเปลี่ยนมาใช้แน่