ทำบุญรับศีลพรกับวัดแถวสุโขทัย ลุยซะหน่อยทำบุญทั้งที่

admin   July 26, 2017   Comments Off on ทำบุญรับศีลพรกับวัดแถวสุโขทัย ลุยซะหน่อยทำบุญทั้งที่

จังหวัดสุโขทัย มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมเก่าแก่มากมาย การเดินทางก็แสนจะง่ายดาย อีกทั้งยังเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพอีกต่างหาก วันนี้เอาใจคนชอบทำบุญเราจะมาแนะนำวัดศักดิ์สิทธิ์อันอยู่คู่บ้านคู่เมืองในจังหวัดสุโขทัยมาอย่างช้านาน มีที่ไหนบ้างไปชมกันเลยครับ

1.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ราชวรมหาวิหาร

ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่าวัดพระปรางค์ เพราะเป็นวัดที่มีองค์ปรางค์ประธานโบราณขนาดใหญ่ อีกทั้งยังเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ไม่สามารถระบุเวลาการสร้างได้ แต่คาดเอาว่าสร้างขึ้นราว 800 กว่าปีก่อน ตั้งแต่ยุคอาณาจักรขอมยังคงรุ่งเรือง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ราชวรมหาวิหาร เป็นวัดศูนย์กลางในเขตเมืองเชลียง บริเวณอาณาเขตของวัดมีโบราณสถานโบราณวัตถุมากมาย เช่น องค์พระปรางค์ประธาน มณฑป พระพุทธรูปโบราณหลายองค์ ศาลพระร่วงพระลือ และโบราณวัตถุโบราณสถานอื่นๆ อีกมากมาย

2.วัดกงไกรลาศ

เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งของสุโขทัย เป็นที่ ประดิษฐานหลวงพ่อโต (วิหารลอย) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปแบปูนปั้น ปางมารวิชัย เหล่าชาวเมืองสุโขทัยมีความเคารพนอกจากนี้ยังเชื่อว่ามีอภินิหารศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก คาดว่าสร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2333

มีตำนานเล่าลือกันมาว่า ในช่วงที่พม่ายกทัพมาตีเมืองพิษณุโลกและได้ผ่านวัดแห่งนี้ ทหารพม่าเกิดอาการคึกคะนอง จึงยิงปืนใหญ่มาตรงวิหารของวัด ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายได้เป็นอย่างมาก หากแต่ไม่โดนองค์หลวงพ่อโตเลยแม้แต่นิดเดียว มีแต่เพียงรอยกระสุนทะลุจีวรพระด้านซ้ายแค่นั้น

หลายปีถัดมาในคืนวันเพ็ญคืนหนึ่งชาวบ้านได้ยินเสียงพื้นสนั่นหวั่นไหว จึงรีบพากันออกไปดู พบว่าหลวงพ่อโตได้ย้ายไปอยู่ใต้ต้นคูนห่างจากที่ตั้งเดิมขององค์พระที่เป็นซากวิหารร้างซึ่งโดนพม่ายิงปืนใหญ่ใส่ ชาวบ้านเชื่อว่าท่านได้ไปหลบแดดหลบฝนใต้ต้นไม้ใหญ่ ส่วนที่มาของชื่อวิหารลอยนี้ชาวบ้านเล่าว่าทุกปีในฤดูน้ำหลาก มักจะเกิดน้ำท่วมในบริเวณวัดรวมทั้งบริเวณใกล้เคียง แต่วิหารหลวงพ่อโตนั้น ไม่เคยได้รับความเสียหายเลย ส่วนตัววิหารก็ดูเหมือนลอยอยู่เหนือน้ำนั่นเอง

3.วัดหนองโว้ง

สร้างขึ้นประมาณ ปี พ.ศ. 2242 ไม่ปรากฏชื่อของผู้สร้าง ในอดีตเคยเป็นวัดป่าและเป็นประกอบพิธีฌาปนกิจและเป็นเขตสุสาน ต่อมาในปี พ.ศ. 2391 ได้รับการบูรณะ โดยเจ้าเมืองบางยม ภายในโบสถ์มีงานจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพระเจ้าสิบชาติและพระพุทธประวัติบางส่วนไว้มีความวิจิตรงดงามเป็นอย่างสูง ภายในพระวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยแบบโบราณสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย นั่นก็คือ หลวงพ่อสองพี่น้อง ซึ่งชาวเมืองสุโขทัยเคารพมาอย่างช้านาน

เมืองอันอุดมไปด้วยประวัติศาสตร์อันเก่าแก่อย่างยาวนาน อย่างเมืองสุโขทัยนี้ มีความงามของวัดต่างๆ ซ่อนตัวอยู่อย่างมากมาย ซึ่งมาพร้อมกับความศักดิ์สิทธ์ รวมทั้งเรื่องเล่าในอดีตอันมีมนต์ขลัง เอสอยากจะให้เพื่อนๆ ได้ไปลองสัมผัสกันดูซะหน่อยนะครับ