เทคนิคการตกปลากหมึกทะเล ให้ได้ผลมากแล้วใช้ได้แน่นอน

admin   July 27, 2017   Comments Off on เทคนิคการตกปลากหมึกทะเล ให้ได้ผลมากแล้วใช้ได้แน่นอน

กิจกรรมทางทะเลสำหรับคนไม่เมาคลื่น นอกจากตกปลาแล้วการตกหมึกก็เป็นอีกกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พอตกขึ้นมาได้สดๆแล้วก็นำมาทำเป็นอาหารทานได้เลย ทั้งนี้การตกปลาหมึกให้ได้ง่ายนั้นมีเทคนิคของมันอยู่ จะมีวิธีการยังไงนั้นมาอ่านกันเลย

การตกปลาหมึกในตอนกลางคืน จะต้องทำการดูข้างขึ้นข้างแรมเป็นอันดับแรกด้วย ยิ่งข้างขึ้นมากๆ ยิ่งตกปลาหมึกได้ดี กุ้งปลอมที่ใช้ในการตกหมึกมี สีส้ม สีเขียวตอง สีขาวหัวแดง  สีชมพู เป็นต้น ส่วนข้างแรมหรือเดือนมืด ก็สามารถตกปลาหมึกได้แต่น้อยกว่าข้างขึ้น อีกทั้งยังต้องใช้กุ้งเรืองแสงในการตกอีกด้วย รวมทั้งสถานที่มีไฟส่อง หรือสปอร์ทไลท์ ก็ทำให้ตกได้ดีขึ้นมาก เพราะ ปลาหมึกจะมาหากินใกล้ไฟ

เทคนิคการเลือกซื้อกุ้งเอามาทำเป็นเหยื่อล่อ

– ขนาดมาตรฐานทั่วไป สำหรับการตกปลาหมึกขนาดเล็ก ถึงขนาดไม่เกินครึ่งกิโล ใช้กุ้งขนาดเบอร์ 3 และ 3.5

– สำหรับปลาหมึกขนาดใหญ่ ใช้กุ้งขนาด 3.5 ขึ้นไป เช่น เบอร์ 4 หรือเบอร์ 5

ส่วนเหยื่อที่เป็นกุ้งปลอม มีหลายหลายแบบหลายราคา ตั้งแต่ตัวละสิบกว่าบาทยันตัวละเป็นพัน

นอกจากนี้ยังมีเหยื่ออีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า โยทะกา เป็นเหยื่อปลอมชนิดหนึ่งใช้ในการตกหมึก ลักษณะ เป็นแท่งมีตะขอซี่ๆบานออกมา แต่ไม่แหลมคมเหมือนเบ็ดตกปลา

สีของเหยื่อล่อ

สีเขียวตองหลังส้ม สีเขียวตอง สีชมพู ส่วนสีที่ใช้สำหรับตกเดือนมืดจะเป็นสีอะไรก็ได้แต่ต้องเรืองแสง

การตกปลาหมึกคล้ายกับการตีเหยื่อปลอมในการตกปลานั่นเอง คือ ต้องตีเหยื่อไปเรื่อยๆ อย่าตีอยู่กับที่นานๆ เดินเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ โดยปลาหมึกมักจะอยู่เป็นฝูง ถ้าเจอที่ถูกจุดก็สามารถตกได้มากกว่า 1 ตัว

การตกปลาหมึกหอม

การตกปลาหมึกหอม จะนิยมใช้กุ้งปลอม ขนาดของเหยื่อแล้วแต่สถานที่ เช่นหากปลาหมึกตัวใหญ่ก็ใช้กุ้งตัวใหญ่

ถ้าปลาหมึกตัวเล็กก็ใช้กุ้งตัวเล็ก วิธีตกคือ เหวี่ยงกุ้งปลอมไปไกลๆ แล้วลากเข้ามาอย่างช้าๆ โดยกระตุกเป็นจังหวะ ช้าบ้างเร็วบ้าง จนปลาหมึกกินเบ็ด

ปลาหมึกกล้วยหรือปลาหมึกหลอด

ให้ใช้ โยทะกา ขนาดและสีก็ตามความชอบของปลาหมึกในถิ่นนั้นๆ ว่าชอบแบบไหน วิธีตกส่วนมากจะตกตามแนวดิ่ง สามารถตกได้ทั้งกลางวันและกลางคืนเช่นกัน แต่ถ้าเป็นช่วงกลางคืน ใช้การเปิดไฟสว่างล่อ และโยก โยทะกา ขึ้นๆ ลงๆ จะจับได้ง่าย

ปลาหมึกกระดอง

ส่วนมาก จะใช้ โยทะกา แบบเหล็กเส้นที่มีแง่เหล็กอยู่ด้านล่าง เอามาเสียบเหยื่อล่อตามขนาดของเหล็ก ต่อมาปล่อยสายรอกให้ถึงพื้น ปรับระดับให้ตึง กะระยะพอให้ปลาหมึกดึงได้ เมื่อปลาหมึกกินเหยื่อก็ดึงขึ้นมาอย่าให้สายหย่อนเป็นอันขาด

นี่คือเทคนิคการตกปลาหมึกในเบื้องต้นเล็กๆน้อยๆสำหรับมือใหม่หัดตกครับ